Bà Nguyễn Thị Nhung, xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, Hà Nội.

Năm nay bà Nhung 61 tuổi, hoàn cảnh tuổi già, không chồng, không con, sống một mình, không ai tương tựa. Khi Nhóm Hành động Quỹ Chia sẻ đến thăm, bà vui vẻ niềm nở đón tiếp vì đã lâu không có người qua lại thăm nom. Bà rất cởi mở trong câu chuyện tâm sự cùng các bạn, rồi bà kể cho các bạn nghe về những cái cái buồn, cái khổ đả trải qua trong cuộc đời bà.

Câu chuyện giản dị mà thực sự làm các bạn đến thăm bà phải đỏ hoe mắt. Không chồng, không con, bà có người em trai sống ở ngôi nhà ngay đằng trước, nhưng chẳng những đã không thương người chị đơn độc, mà còn lấn chiếm đất và chẳng coi bà ra gì, còn nói chi quan tâm tới cuộc sống của người chị.

Bà được để lại cho một gian nhà mà người đi ra đi vào phải cúi đầu nếu không muốn bị va đầu. Cảnh nhà đơn sơ, bà lại đau yếu luôn.  Trước kia có 11 thước ruộng, bà còn có thể đi lại trồng lấy nắm rau, rồi chở lên chiếc xe đẹp cà tàng ra chợ bán, kiếm được đồng bán rau mà sinh sống qua ngày. Bây giờ chân bà bị đau nhức, rồi lại bệnh cao huyết áp, không thể nào đi xe đạp và trồng rau được nữa, đành lủi thủi, loanh quanh trong nhà, chờ làng xóm, bà con ai có gì cho thì đắp đổi bữa ăn qua ngày.

7

 

Như Nhóm Hành động được tận mắt chứng kiến, toàn bộ “gia tài” bà có trong nhà là một chiếc giường gỗ để ngủ đã cũ, nhiều chỗ mục, không biết số tuổi của nó, một cái thau nhôm méo mó, một cái mâm, một cái giá nhựa, và một cái lu nhựa đựng nước. Không có một đồ dùng, vật dụng nào trong nhà đơn sơ, tồi tàn ấy có giá trị, hay đáng gọi là “tài sản”.

 

3 2 1

4 6 5

 

Cũng một kiếp người, cảnh đời của Bà Nhung thật cô đơn, thiếu thốn biết bao…

Quỹ Chia sẻ quyết định sẽ tới thăm bà Nhung hàng tháng, và biếu bà một  số tiền nhỏ hàng tháng cùng với quà hiện vật, tổng trị giá là 400.000 VND.  Bảo hiểm y tế của bà Nhung vẫn còn hạn sử dụng, nên hiện tại bà Nhung vẫn có thể tiếp tục sử dụng bảo hiểm của bà.

Những mong được sự quan tâm, chung tay của bạn bè gần xa, để Quỹ chia sẻ có thể đồng hành cùng bà  lâu dài, phần nào giúp đỡ , chia sẻ một phần khó khăn trong cuộc sống hiện tại của bà.

 

Ngày 9/5/2014,

Quỹ Chia Sẻ.