Năm nay bà Lệ đã 60 tuổi, bà từng lập gia đình nhưng bị gia đình chồng bỏ rơi không nhà cửa, không người thân sống cùng. Bà sống một mình, được người quen cho ở thuê nhờ trong một căn nhà diện tích khoảng 7m2, ở một con hẻm nhỏ tại Xóm 1 xã Mễ Trì huyện Từ Liêm, Hà Nội. Ngôi nhà bà đang ở lụp sụp, toàn bộ vật dụng là một chiếc giường, một chiếc kệ, một tủ quần áo nhỏ, một chiếc chum đựng gạo…Đồ dùng trong căn nhà đơn giản và cũ kỹ đến nỗi có khi người khác nghĩ chúng đã  không còn dùng được nữa.

 

IMG_4885


IMG_4881

 

IMG_4880

Bà có một người con trai đã lập gia đình và có hai con nhỏ nhưng hiện tại chưa có việc làm, vẫn đang sống cùng gia đình chồng cũ của bà. Hàng ngày, anh cũng qua lại trò chuyện với mẹ, những khi mẹ ốm đau, anh cũng qua đưa mẹ đi khám bệnh và phụ giúp mẹ những công việc nhà, nhưng bản thân anh cũng không có khả năng tài chính để phụ giúp mẹ nhiều hơn hay có nhà riêng để đón mẹ về chăm sóc.

IMG_4882

Bà Lệ bị thiếu máu lên não, huyết áp, tiểu đường,….và những bệnh trái gió trở giời của người già như đau ốm, nhức chân tay, nên cũng không làm lụng được gì nhiều. Bà chỉ có thể trông cậy vào sự hỗ trợ eo hẹp của người con trai không nghề nghiệp, và bà con làng xóm, đau ốm cũng không có tiền mua thuốc. Thường xuyên bị bệnh, nhưng bảo hiểm y tế để đi thăm khám, chữa bệnh của bà đã gần hết hạn, mà số tiền để mua bảo hiểm y tế mới chưa biết trông cậy vào đâu. Bà tâm sự với thành viên của Nhóm hành động tới thăm về hoàn cảnh cô đơn của bà, lủi thủi sống qua ngày, đã lớn tuổi mà một mái nhà của mình, với con cháu quây quần cũng không thể có…

Ngõ vào căn nhà đi mượn của bà Nguyễn Thị Lệ, mà người đi xe máy không đi được, phải dắt vào, chỉ vừa lối cho một người đi bộ dắt xe. Trong những buổi tối, thành viên của Nhóm Hành động tới thăm bà, do không có điện, không thể dắt xe vào, Nhóm phải cử một bạn ở ngoài trông xe.

co Le

Một buổi khác khi đến thăm bà Lệ lúc trời đã tối, Nhóm hành động phải cử em Đào Thị Thanh Phương ở ngoài trông xe máy, vì không thể dắt vào trong do không có điện.

10275968_700802100356_4704156370540217725_n

Ngõ nhà bà Lệ khi trời tối

Nhóm Hành động tình cờ tới thăm, bắt gặp bữa cơm của bà Nguyễn Thị Lệ, bạn Nghiêm Xuân Lực, thành viên Quỹ Chia sẻ đã bắt gặp được hình ảnh này

co Le 3

Bữa cơm đạm bạc của bà Lệ

 

IMG_4877

Bạn Nghiêm Xuân Lực, thành viên Quỹ Chia sẻ và bà Nguyễn Thị Lệ

 

Quỹ Chia Sẻ quyết định sẽ giúp bà Lệ mua bảo hiểm y tế theo loại hình bảo hiểm y tế tự nguyện một năm khi đến kỳ bảo hiểm hết hạn, và hàng tháng tới thăm bà Lệ, biếu bà một số tiền nhỏ cùng với quà hiện vật với tổng trị giá là: 400.000 VND.  Mong sự chung tay của mọi người để Quỹ Chia Sẻ có thể đảm bảo số tiền hàng tháng giúp đỡ bà Lệ trong dài hạn, chia sẻ phần nào khó khăn trong cuộc sống của bà.

Ngày 17/05/2014.

Quỹ Chia Sẻ.