OLYMPUS DIGITAL CAMERAQuỹ Chia Sẻ, website: https://quychiase.com/ được thành lập vào ngày 13/4/2014 bởi một nhóm những người bạn học cùng trường đại học với nhau hiện đang làm việc tại Hà Nội cũng như đang nghiên cứu sinh tại nước ngoài. Quỹ thành lập với mục đích giúp đỡ chia sẻ với những người già neo đơn có hoàn cảnh khó khăn ở Việt Nam.

Xuất phát từ những hình ảnh thực tế trong cuộc sống thường ngày biết bao người đã ngoài 60 tuổi nhưng vẫn phải bươn trải để mưu sinh để duy trì cuộc sống bằng những công việc hết sức nặng nhọc; như nhặt phế liệu, bán hàng rong, khuân vác,…gánh nặng đè lên đôi vai của những con người lẽ ra ở tuổi đó họ được chăm sóc được nghỉ ngơi sum vầy bên con cháu. Nhưng nào là tha hương không nhà cửa, có khi ngủ bờ ngủ bụi, rồi oằn lưng đèo hàng vì bát cơm qua ngày, không một ai chăm sóc những ngày ốm đau,… những hình ảnh ấy đã đọng lại trong tâm trí những thành viên của Quỹ rằng mình phải làm gì? phải làm gì đây cho những số phận bất hạnh này?

Một mình mỗi cá nhân rất khó có thể làm được việc gì đó cụ thể có ý nghĩa thiết thực và thế là những người bạn có cùng suy nghĩ cùng tâm niệm chúng tôi tập hợp lại với nhau và lên kế hoạch thực hiện những tâm niệm đó của mình, đồng hành với cuộc sống còn nhiều trải nghiệm của tuổi trẻ phía trước bao khó khăn vẫn đang chờ đón song với lòng nhiệt thành tích cực với cuộc sống không phải “đợi” khi mình đủ no mới chia sẻ với người đang đói,không phải “đợi” khi mình đủ ấm mới bớt áo cho người đang rét.

Quỹ Chia Sẻ giúp đỡ động viên thăm hỏi chia sẻ thiết thực những khó khăn trong cuộc sống với những người già (ngoài 60 tuổi) neo đơn cuộc sống khó khăn được xác minh thông tin bằng những lần thăm hỏi trực tiếp đầu tiên của các thành viên trong Quỹ. Quỹ vừa kêu gọi sự ủng hộ của đông đảo bạn bè từ những thành viên đại diện của Quỹ ở khắp nơi hướng về. Ngày chủ nhật thứ hai hàng tháng tổ chức thăm hỏi động viên chia sẻ những buồn vui với các cụ, mua tấm bánh gói quà như những người con cháu thân thiết mà bao lâu nay cuộc sống của các cụ thiếu vắng lời thăm hỏi.
Hiện nay, Quỹ đã có các thành viên đại diện ở một số nước khác nhau trên thế giới như Mỹ, Pháp, Nhật bản, Hàn quốc, Singapore, … và Việt Nam. Với sự trao đổi gắn kết thường xuyên của các thành viên liên lạc với nhau qua facebook, skype, điện thoại,…để cùng chia sẻ công việc và cùng lên những phương án thiết thực phù hợp nhất với khả năng của Quỹ và thực hiện dự án đề ra.
Thời gian thành lập chưa lâu song quỹ đã và đang giúp đỡ được 7 trường hợp hàng tháng tại khu vực thành phố Hà Nội.

Bà Nguyễn Thị Lệ, bà Nguyễn Thị Nhung đang sống tại khu vực Mễ Trì Từ Liêm, Hà nội, là những người neo đơn sống một mình không đủ sức lao động, không được người thân chăm sóc sức khỏe về già không còn làm được những công việc nặng lại thêm thường xuyên ốm đau. Cuộc sống chỉ duy trì bằng những đồng gom góp nhặt nhạnh làm thuê khi có khi không, vì “cũng khó lắm mới được thuê”- đó là lời chia sẻ của các bà.

Rồi cũng như là có duyên sẵn, chúng tôi tìm đến với Làng Chài Phúc Xá Gia Lâm, nơi mà những túp lều lênh đên trên bãi bồi, không điện không nước sạch,… mong manh và thiếu thốn đủ thứ lại là cuộc sống của những người già cơ cực. Bạn sẽ không thể cầm lòng khi thấy hình ảnh một cụ già hơn 80 tuổi mà 5 giờ sáng đã ngập mình dưới dòng nước bẩn để lên bờ đi nhặt phế liệu. Con đâu? Cháu đâu? Mà để cụ như vậy? Xã hội có ai thấy được điều đó khi mà cách đó chỉ hơn 1 cây số là cuộc sống ồn ào tấp nập của thủ đô. Đó là cụ Nguyễn Thị Thắm đã ngoài 80 tuổi. Sống trong túp lều đơn sơ lênh đênh trên dòng bãi bồi sông Hồng. Cuộc sống của cụ hàng ngày đi nhặt phế liệu từ 5 giờ sáng đến 10 giờ đêm cụ mới trở về nhà. Cảm động với điều đó thôi thúc chúng tôi đã tổ chức đi từ 4 giờ sáng để đến gặp được cụ. Rồi kế bên là những túp lều khác. Ông bà Nguyễn Thị Nga & Nguyễn Đình Minh đã ngoài 70 con cái mất tích cả chục năm trời, hai mảnh đời éo le gắn bó với nhau khi đau yếu khi đói rét. Ông bà Lê Văn Vinh & Lê Hồng Hạnh cũng ngoài 70 nhưng không có con, bà lại mắc bệnh cuộc sống cũng chỉ bằng nghề gánh thuê phu hồ rồi nhặt phế liệu. Ông bà Vũ Văn Học & Phạm Thị Thành, chồng tàn tật đau yếu triền miên nên gánh nặng gia đình đè lên vai người vợ nuôi con nhưng thu nhập chỉ từ luống ngô trên bãi đất hoang, rồi đàn gà đàn vịt, con lợn,… cô tâm sự “có khi người còn chẳng có gạo ăn mà lo đồ ăn cho chúng”.

Cụ Nguyễn Thị Hạnh – bà cụ cân bên Bách hóa Thanh Xuân. Năm nay cụ cũng 83 tuổi rồi, nhưng cả chục năm qua cuộc sống của cụ chỉ dựa vào thu nhập từ cái cân đo trọng lượng những người qua đường 2000, 3000đ/1 lần cân. Cụ Hạnh vui tính và truyện trò rôm rả mỗi lần chúng tôi đến thăm, nhưng cuộc đời của cụ thì đầy ắp những éo le từ chồng mất, con mất,…

Rồi cặp vợ chồng sống lang thang ngủ bờ đường mà hễ ai đi qua bờ hồ Hoàng Cầu cũng nhìn ngay thấy cảnh đó. Những ngày hè oi ả nóng nực rồi mùa đông giá rét căm căm đi ra ngoài đường cũng ngại thế mà cứ lòng vòng quanh bờ hồ nơi góc khuất với tấm nệm bên bờ đường là nhà ở là giấc ngủ của đôi vợ chồng già Ông Tống Văn Ring và bà Hồ Thị Huyền, ông bà kể bà quê Thái Bình còn ông ở Thanh Hóa lang thang kiếm sống rồi gặp nhau, nương tựa vào nhau, cũng nhặt nhạnh làm thuê, ai cho gì thì ăn nấy, cũng may có những người thương tâm thỉnh thoảng cho bữa cơm no…. Rồi còn nhiều rất nhiều những trường hợp khác mà Quỹ đang hướng tới xác minh giúp đỡ.

Hàng tháng chúng tôi quyên góp từ các nơi qua những đầu mối từ các thành viên rồi tập hợp gửi về Hà Nội cho đội hành động tổ chức thăm hỏi biếu quà tiền mặt hay mua những vật dụng đồ dùng, đồ ăn uống cần thiết cho các cụ trên trong kinh phí khoảng 400.000đ/1 tháng.

Bên cạnh những việc làm thường xuyên Quỹ còn tổ chức các hoạt động từ thiện khác như đã tiến hành phát quà trong đợt Tết Trung thu cho gần 50 em nhỏ đang nằm viện tại Khoa Gan Mật bệnh viện Nhi Trung Ương, động viện các em cùng gia đình bằng phần quà trị giá 200.000đ/1 em nhỏ cùng đồ chơi sữa và bánh trung thu. Hoạt động gần đây nhất đang được triển khai trong tháng 11 là tổ chức quyên góp áo ấm cho đồng bào vùng cao. Chúng tôi đã quyên góp được gần 1 tấn quần áo từ khắp nơi gửi về, và tổ chức soạn lọc được khoảng 400kg đã gửi lên Bắc Quang, Hà Giang. Cụ thể ngày 15,16 tháng 11 chúng tôi tổ chức đoàn gồm các thành viên của Quỹ lên tận nơi thăm hỏi phát quà cho các gia đình khó khăn và các em nhỏ cố gắng học giỏi tại xã Thượng Bình và cũng đã được BCH chi đoàn đồng ý hỗ trợ đón tiếp.

Với mong muốn làm được nhiều việc ý nghĩa hơn nữa, chia sẻ được nhiều hơn với những mảnh đời khó khăn và chúng tôi rất mong sự chung tay giúp đỡ trong xã hội, mỗi người góp một chút san sẻ thì cuộc sống bớt đi những bóng dáng người già nua oằn mình kiếm ăn qua ngày, để rồi một mai Thủ đô của chúng ta không còn phải thấy cảnh những người già neo đơn lang thang vất vả, và xa hơn nữa là trên đất nước chúng ta. Không chỉ tôi chỉ bạn mà là chúng ta hãy cùng nắm tay nhau làm cho cuộc sống ngày càng tươi đẹp và tràn đầy tình nhân ái.

Nghiêm Xuân Lực
Thành viên Quỹ Chia sẻ
Tháng 11/2014